“Mẹo” đơn giản hàng ngày giúp não bộ thông minh hơn

Chủ nhật - 25/03/2018 21:30
“Mẹo” đơn giản hàng ngày giúp não bộ thông minh hơn

“Mẹo” đơn giản hàng ngày giúp não bộ thông minh hơn

Dân trí Trong đời sống thường ngày, nếu chúng ta chủ động học hỏi những điều mới hoặc làm những việc quen thuộc theo cách mới (ví dụ như đi đến cơ quan bằng con đường mới, ăn tại một quán mới…), chúng ta đã tái cơ cấu và cải thiện não bộ một cách hiệu quả.
 >> 8 cách giúp con bạn thông minh hơn
 >> 7 dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ
 >> 7 điều mà người thông minh làm khác người thường

Sự rèn luyện này sẽ tạo ra những liên kết thần kinh mới để làm cho mạng lưới thần kinh thêm vững mạnh.
Kiến thức này được hai tác giả Deepak Chopra và Rudolph E. Tanzi nêu ra trong cuốn sách “Bộ não siêu phàm” (nhà xuất bản Văn hóa Thông tin).
Ngoài ra, cũng có nhiều tác giả khác giải thích về cơ chế phát triển của những liên kết thần kinh trong não bộ. Ví dụ như cuốn sách “Sức mạnh của toàn tâm toàn ý” (nhà xuất bản Lao động - Xã hội) cũng chỉ ra rằng: Mỗi lúc ta học được điều gì mới thì điều đó thiết lập nên những mối liên kết mới với các tế bào não. Việc học những điều mới (ví dụ như kỹ năng sử dụng máy vi tính, hoặc tham gia một khóa học mới, hay thậm chí là học một số từ mới mỗi ngày) sẽ thúc đẩy ta phát triển sức mạnh trí óc để đạt hiệu suất.
Việc học từ mới mỗi ngày giúp chúng ta phát triển sức mạnh trí óc (ảnh minh họa)
Việc học từ mới mỗi ngày giúp chúng ta phát triển sức mạnh trí óc (ảnh minh họa)
Giảng giải về sự phát triển của não bộ, trong cuốn sách “Tâm lý học thành công” (nhà xuất bản Lao động - Xã hội), Giáo sư Carol Dweck cho biết nhiều người tin rằng mỗi người khi sinh ra đã thông minh, trung bình hay trì trệ - và mọi thứ cứ giữ nguyên như vậy trong suốt cuộc đời. Nhưng nghiên cứu mới chỉ ra rằng não bộ giống như một cơ bắp hơn - nó thay đổi và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng ta sử dụng nó; não bộ phát triển và mạnh mẽ hơn khi chúng ta học hỏi.
Theo đó, mỗi khi chúng ta học được kiến thức mới, các liên kết thần kinh trong não bộ sẽ được nhân lên và ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Càng thách thức đầu óc mình học hỏi, các tế bào trong não chúng ta càng phát triển hơn.
Những thông tin nói trên cho thấy việc học những điều mới hàng ngày cũng giống như một sự rèn luyện để tạo ra những liên kết thần kinh mới giúp cho mạng lưới thần kinh thêm vững mạnh. Như vậy, các em học sinh - sinh viên rất có lợi thế trong việc rèn luyện não bộ. Bởi lẽ việc học những điều mới hàng ngày là một điều tất nhiên ở các em học sinh, sinh viên vì khi các em đang tuổi đến trường, thì học là một “nhiệm vụ” của các em mỗi ngày. Các em càng say mê với việc học hỏi kiến thức mới thì các em càng tạo điều kiện cho việc củng cố mạng lưới thần kinh.

Với những người lớn tuổi hơn, sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm một thời gian, dường như việc học hỏi không còn là nhu cầu bức thiết nữa. Thậm chí, với một số người, tốt nghiệp rồi đi làm cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt nỗ lực học hỏi vì những kiến thức, kỹ năng mà họ có đã đủ cho yêu cầu công việc nên họ không cần học hỏi thêm nữa. Trong trường hợp này, việc thiếu nỗ lực học hỏi hàng ngày thực sự là một thiệt thòi cho sự phát triển liên kết thần kinh mới trong não bộ.
Để hỗ trợ tế bào não ngày càng phát triển, hàng ngày chúng ta cần chủ động học hỏi những điều mới hoặc làm những việc quen thuộc theo cách mới như lời khuyên của bác sĩ y khoa Deepak Chopra và giáo sư Thần kinh học Rudolph E. Tanzi.
Tôi nghĩ rằng, một cách đơn giản để học những điều mới hàng ngày là đọc sách. Khi chúng ta đọc sách, tức là chúng ta đang tiếp thu kiến thức ở lĩnh vực mà chúng ta chưa biết, do vậy khi đọc sách chính là đang học hỏi những điều mới.
Nếu biến đọc sách thành một thói quen hàng ngày thì chúng ta nghiễm nhiên có một cơ hội chắc chắn để học những điều mới mỗi ngày, cũng tức là tạo liên kết thần kinh mới giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ.
'Đọc sách hàng ngày hỗ trợ việc tạo liên kết thần kinh mới giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ (ảnh minh họa)
'
Đọc sách hàng ngày hỗ trợ việc tạo liên kết thần kinh mới giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ (ảnh minh họa)
 
 

Nguồn tin: Mẹo” đơn giản hàng ngày giúp não bộ thông minh hơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây